Lập kế hoạch tài chính cho ý tưởng kinh doanh quần áo online

Kinh doanh online ngày càng thay đổi, các cửa hàng trực tuyến và sàn thương mại điện tử được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Trong bản kế hoạch kinh doanh quần áo online, bạn đã tìm hiểu các bước lập kế hoạch tổng thể, nghiên cứu thị trường, kế hoạch marketing để chuẩn bị cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên, cùng với ý tưởng thì nguồn vốn là những yếu tố rất quan trọng. Nếu ý tưởng kinh doanh online là khởi nguồn cho công việc sau này, thì nguồn vốn là nguồn dinh dưỡng nuôi sống công việc ấy. Vì vậy, là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính giúp bạn dự kiến dòng tiền và lợi nhuận trong tương lai.

lap-ke-hoach-tai-chinh-quan-ao-online2-1024x683

Kế hoạch tài chính cho ý tưởng kinh doanh quần áo online

1. Kế hoạch tài chính

Trong trường hợp bạn kinh doanh quần áo online và đi lấy hàng từ xưởng may hoặc từ các nguồn hàng khác, dự kiến nguồn vốn: 170,000,000vnđ trong đó:

Chi phí trong năm đầu tiên:

STT Đối tượng phân bổ Thành tiền
1 Thiết kế website 5,760,000
2 Mua tên miền (.com) 480,000
3 Khởi tạo tên miền 350,000
4 Lấy hàng 100,000,000
5 Marketing 12,000,000
6 Chi phí khác 6,000,000
Tổng 124,590,000

Chi phí từ năm 2 trở đi:

STT Đối tượng phân bổ Chi phí
1 Duy trì tên miền   480,000
2 Nhân viên   36,000,000
3 Lấy hàng   150,000000
4 Marketing   12,000,000
5 Chi phí phát sinh    6,000,000
Tổng    204,480,000

Chi phí thiết kế website thời trang chỉ cần thanh toán năm đầu tiên, bạn sẽ có thời hạn sử dụng dịch vụ là 5 năm. Phí khởi tạo tên miền thanh toán 1 lần trong năm đầu tiên, từ năm thứ 2 trở đi, bạn sẽ thanh toán chi phí duy trì tên miền. Năm đầu tiên bạn có thể tự kinh doanh quần áo online và vận hành shop, từ năm thứ 2 trở đi, bạn có thể thuê thêm nhân sự để quản lý công việc kinh doanh tốt hơn. Chi phí lấy hàng là phần chi phí lớn nhất trong khi kinh doanh quần áo, bạn có thể chia phần chi phí này thành 4 quý trong năm hoặc lấy hàng theo tháng để phân bổ dòng tiền phù hợp.

  Khởi nghiệp- Cuộc chiến trường kỳ gian khổ

Doanh thu tạm tính

Bán trung bình cho 1 khách hàng/ ngày: 500,000 vnđ. Mỗi ngày khoảng 10 khách hàng

500,000*10 = 5,000,000 vnđ

Doanh thu 1 năm: 5,000,000 *365= 1,825,000,000 vnđ

Tổng lợi nhuận thu được

Lợi nhuận = doanh thu- chi phí

= 1,825,000,000 – 124,590,000= 1,700,410,000 vnđ
2. Kế hoạch bán hàng và phát triển trong tương lai

lap-ke-hoach-tai-chinh-quan-ao-online
Kế hoạch bán hàng và mở rộng trong tương lai

Kinh doanh quần áo online nên bạn sẽ tiết kiệm chi phí cửa hàng và trưng bày sản phẩm, tuy nhiên điều này gây hạn chế cho khách hàng khi không thể xem trực tiếp sản phẩm và tham khảo thông tin từ người bán hàng. Vì vậy, để kinh doanh hiệu quả và trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng, bạn cũng như nhân viên của mình cần có kế hoạch tiếp cận và bán hàng khoa học.

Khi khách hàng đang xem sản phẩm trên website: cửa sổ chat live sẽ hiển thị, bạn có thể tư vấn trực tuyến cho khách hàng về kích thước, kiểu dáng của sản phẩm và đưa ra những tư vấn cần thiết để thuyết phục khách hàng đồng ý móc hầu bao.

Nếu khách hàng đang xem sản phẩm trên fanpage: với fanpage bạn sẽ không có cửa sổ chat live để tương tác ngay lập tức với khách hàng. Thay vào đó, khách hàng sẽ gửi thắc mắc và chat với bạn thông qua tin nhắn, tương tự như với chat live, bạn nên phản hồi nhanh chóng và đưa ra những tư vấn chuyên nghiệp để thêm phần thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó, cách trả lời khách hàng cũng rất quan trọng, phong cách lịch sử, ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn ghi điểm trong lòng khách hàng.

  Người trẻ nên chọn thăng tiến hay là khởi nghiệp?

Khi khách hàng thanh toán sản phẩm: phương thức thanh toán trên website cần có các thông tin về người thanh toán, hình thức thanh toán (qua ngân hàng trực tuyến, COD,…), địa chỉ nhận hàng và thông tin người nhận. Bạn có thể tạo form thanh toán theo dạng khách hàng có tài khoản và chưa có tài khoản để rút ngắn thời gian thanh toán của khách hàng. Bên cạnh đó, thông tin về chính sách vận chuyển, chi phí vận chuyển, hình thức hoàn trả…nên được bố trí phù hợp tại trang thanh toán. Sau khi khách hàng hoàn tất bước này, một email xác nhận đơn hàng và thông tin sẽ được gửi về email đăng ký của khách hàng.

Quá trình vận chuyển: Bạn có thể tự vận chuyển đơn hàng hoặc thuê dịch vụ vận chuyển. Trong thời gian đầu số lượng đơn hàng chưa ổn định, bạn có thể làm việc với các group shipper. Khi đơn hàng ổn định dần, bạn có thể hợp tác với các đơn vị giao hàng chuyên nghiệp.

Đóng gói sản phẩm: Đây là một giai đoạn giúp bạn ghi dấu với khách hàng. Bạn có thể đóng gói những bộ trang phục trong túi giấy, túi nilong với thiết kế và chất liệu chất lượng. Bạn có thể liên hệ với nhà in để đặt khoảng 1,000 đến 2,000 túi cho năm đầu tiên.

Sau khi khách hàng nhận được sản phẩm: Nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo online đang bỏ lỡ một giai đoạn quan trọng trong quá trình bán hàng và chăm sóc khách hàng. Không chỉ quan tâm đến khách hàng khi họ muốn mua hàng, sau khi nhận được sản phẩm, bạn vẫn có thể liên lạc và thu thập ý kiến về sản phẩm. Bạn có thể khuyến khích khách hàng đăng bình luận, nhận xét về sản phẩm trên website hoặc fanpage bán hàng như minh chứng cụ thể về chất lượng quần áo của cửa hàng.

  Người khởi nghiệp- Phẩm chất cần có

Trong năm đầu kinh doanh quần áo online, bạn có thể gặp đôi chút khó khăn trong việc thu hút khách hàng và thường tự mình sẽ làm hết các công việc từ nhập hàng, bán hàng đến giao hàng. Từ năm thứ 2 trở đi, với lượng khách hàng ổn định và thương hiệu dần được định hình, bạn hãy quan tâm đến việc mở rộng cửa hàng như nhập thêm mặt hàng mới (quần áo trẻ em, phụ kiện…) và thuê thêm nhân viên để hỗ trợ bán hàng.

3. Những rủi ro trong quá trình kinh doanh

Rủi ro là yếu tố luôn tồn tại trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh dù bạn bán hàng trực tuyến hay mở cửa hàng, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và triển khai ý tưởng kinh doanh quần áo:

• Số lượng cửa hàng kinh doanh quần áo online là rất lớn cùng với đó là các thương hiệu có tiếng cũng mở rộng việc kinh doanh trên mạng, dẫn đến khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực này rất lớn.
• Kinh doanh online ngày càng thay đổi, các cửa hàng trực tuyến và sàn thương mại điện tử được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn.
• Giá cả thị trường luôn biến động, các mẫu mã thời trang thay đổi liên tục.
• Công nghệ và các công cụ marketing online hỗ trợ người dùng với nhiều tính năng mới.

You May Also Like