So sánh tốc độ trình duyệt Microsoft Edge với Google Chrome

Microsoft Edge là trình duyệt mới xuất hiện từ Windows 10. Nó được thiết kế gọn nhẹ, tốc độ nhanh và tích hợp trợ lý Cortana. Windows 10 chính thức phát hành trên toàn cầu, mang đến trình duyệt Edge mới hoàn toàn mới.

So với “lão làng” Google Chrome, “tân binh” Edge có tốc độ ra sao? Edge đã xóa bỏ mọi ác cảm người dùng có với Internet Explorer, tuy nhiên so sánh với Google Chrome, trình duyệt phổ biến nhất thế giới, “mèo nào sẽ cắn mỉu nào”?

Trang Mashable đã thực hiện một loạt phép đo hiệu chuẩn (benchmark) giữa Edge và Chrome (phiên bản 44.0.2403.89m, không cài tiện ích nào) trên laptop HP Spectre x360 chip Intel Core i5 2.2GHz, RAM 8GB để xem trình duyệt mới của Microsoft có nhanh hơn, hay ít nhất là theo kịp Chrome.

  Để có một trang web chạy trên mạng Internet, tôi cần phải có những gì?

Hai điểm cần lưu ý là Chrome cài sẵn Adobe Flash và không vô hiệu hóa trong thử nghiệm; mọi bài kiểm tra đều được làm 3 lần để tính trung bình.

Futuremark Peacekeeper

Peacekeeper của hãng Futuremark là phép đo JavaScript dựa trên một số kiểm tra về khả năng dựng, HTML5, Document Object Model, text parsing. Điểm Peacekeeper càng cao, hiệu suất tổng thể của trình duyệt càng tốt:

so sanh toc do trinh duyet microsoft edge voi google chrome 1
Chiến thắng: Google Chrome

SunSpider JavaScript

SunSpider cũng là một phép đo JavaScript nhưng không giống Peacekeeper, nó chỉ kiểm tra tốc độ xử lý JavaScript. Được nhóm WebKit của Apple phát triển năm 2007, nó thường được dùng để so sánh các trình duyệt web khi nói về tính năng như mã hóa. Phiên bản Mashable sử dụng là 1.0.2, điểm thấp hơn thì tốt hơn.

  Những kỹ năng giao tiếp giúp bạn được yêu quý hơn
so sanh toc do trinh duyet microsoft edge voi google chrome 2
Chiến thắng: Microsoft Edge

V8 Benchmark Suite – Version 7

Google phát triển công cụ đo JavaScript riêng để thử nghiệm tốc độ xử lý JavaScript cho Chrome. Điểm cao hơn thì tốt hơn.

so sanh toc do trinh duyet microsoft edge voi google chrome 3
Chiến thắng: Google Chrome

Tốc độ thực tế

Trong thử nghiệm thực tế, Mashable thử tải các trang Mashable.com, NewYorkTimes.com, Facebook.com để so sánh. Dưới đây là kết quả:

so sanh toc do trinh duyet microsoft edge voi google chrome 4
Chiến thắng: Google Chrome

Tạm kết

Như vậy, Google Chrome nhanh hơn Microsoft Edge ở cả phép đo hiệu chuẩn lẫn thử nghiệm thực tế, tuy nhiên chỉ khi bạn không cài đặt tiện ích nào.

Nếu có thêm tiện ích, Chrome sẽ chậm đi đáng kể so với bình thường. Trong khi đó, Edge dù thua cũng cho thấy đây là trình duyệt hứa hẹn và hoàn toàn có thể làm người dùng hài lòng.

  Suy nghĩ sai lầm về khởi nghiệm
You May Also Like