Những kỹ năng giao tiếp giúp bạn được yêu quý hơn

Và hãy tinh tế để đừng bao giờ đặt bất cứ ai vào chỗ làm họ cảm thấy không thoải mái.

Bên cạnh năng lực, những kỹ năng xã hội và khả năng gây cảm tình với những người xung quanh cũng sẽ giúp bạn dễ thăng tiến trong công việc hơn. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần trau dồi để nhanh chóng trở thành một người dễ mến hơn, thành công hơn.
8-ky-nang-giao-tiep-de-duoc-yeu-quy-hon-21deci
1. Giao tiếp bằng mắt

“Đây là một cách tưởng chừng cũ rích, nhưng nó vẫn là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả cao nhất” – trang Quora viết. Một người hấp dẫn nhất khi họ tự tin. Do đó, bạn hãy dùng ánh mắt để thể hiện sự tự tin của mình một cách khéo léo nhất. Hãy bắt đầu thói quen này ngay hôm nay bằng cách nhìn thẳng vào mắt của người đối diện và thể hiện một thái độ chân thành khi giao tiếp.

2. Nụ cười

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một nụ cười. Mọi người có xu hướng vô thức phản ánh lại ngôn ngữ cơ thể của người đối diện. Nghĩa là nếu bạn muốn trở thành người đáng mến, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình một cách tích cực và mọi người cũng sẽ tự nhiên đáp lại bạn theo cách tương tự.

3. Bắt tay

Nghiên cứu cho thấy những người lần đầu tiên gặp nhau sẽ có đánh giá thích hay không thích một người khác chỉ trong vài giây. Vậy nên một cái bắt tay thật chắc chắn cũng như tư thế mạnh mẽ và ngôn ngữ cơ thể tích cực sẽ góp phần quan trọng để tạo nên ấn tượng đầu tiên tốt đẹp.

  Suy nghĩ sai lầm về khởi nghiệm

4. Đừng chỉ nghe, hãy lắng nghe một cách tích cực:

Lắng nghe là một kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai muốn thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắng nghe sao cho đúng. Người đáng yêu sẽ lắng nghe thật sự, chăm chú những gì mà người đối diện đang nói đến, chứ không chỉ cố gắng im lặng và không ngắt lời họ.

Lắng nghe tích cực đòi hỏi bốn bước: nghe, hiểu, đánh giá và phản hồi để người đối diện biết bạn đã thực sự lắng nghe họ.

5. Chấp nhận lời khen một cách khéo léo

Thật không dễ dàng để chấp nhận một lời khen bởi vì bạn không muốn người khác nghĩ mình kiêu ngạo. Tuy nhiên, người thành công và đáng yêu cần biết cách tiếp nhận lời khen, đồng thời, bày tỏ lòng cảm ơn với những người khen ngợi họ. Nếu thể hiện không khéo, bạn có vẻ vụng về, thiếu chân thành và không chuyên nghiệp.

Vì vậy, thay vì đưa ra những cụm từ như: “Bạn còn tốt hơn tôi đấy chứ” hoặc “tất cả là nhờ vào bạn”, bạn có thể chấp nhận lời khen với sự tự tin bằng cách sử dụng những cụm từ như: “Cảm ơn! Điều đó nghe thật tuyệt” hoặc “Cảm ơn bạn! Thật là một trải nghiệm tuyệt vời”.

  So sánh tốc độ trình duyệt Microsoft Edge với Google Chrome

6. Làm cho mọi người cảm thấy họ quan trọng

Bạn có từng rơi vào tình huống thấy mình thật lạc lõng trong một cuộc trò chuyện nhóm? Cảm giác đó thật khó chịu và nếu mọi người đều vô ý, bạn sẽ không biết chen vào cuộc nói chuyện như thế nào. Với trải nghiệm đó, bạn có thể giúp bất cứ ai đó không rơi vào tình huống như vậy.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng khi giao tiếp, đặc biệt nếu bạn làm về ngành dịch vụ tư vấn khách hàng thì kỹ năng này cần phải được nhuần nhuyễn. Ví dụ bạn là nhân viên tư vấn dịch vụ chuyển phát nhanh, khi khách hàng hỏi bạn về giá, bạn không thể trả lời rằng: “Bảng giá chuyển phát nhanh bên có trên web, anh chị lên đọc là thấy”. Như vậy, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy họ không quan trọng và không được tôn trọng, hãy chỉ cho họ tận tình để họ cảm thấy sự tôn trọng từ bạn.

Khi bạn kể chuyện, hãy cố gắng nhìn khắp tất cả mọi người. Nếu có ai đó có vẻ bị “chìm” trong cuộc trò chuyện, bạn hãy chú ý tới họ nhiều hơn, cố gắng tạo cơ hội cho họ tham gia cuộc đàm thoại.

  Để có một trang web chạy trên mạng Internet, tôi cần phải có những gì?

Nếu một người nào đó cố gắng nói điều gì đó nhưng vẫn tiếp tục bị cắt ngang, hãy khéo léo giúp họ nhập cuộc lại. Bạn có thể đặt câu hỏi: “Anh đang muốn nói tiếp điều gì đấy?”. Và hãy tinh tế để đừng bao giờ đặt bất cứ ai vào chỗ làm họ cảm thấy không thoải mái.

7. Đừng phàn nàn

Sự phàn nàn sẽ tạo nên năng lượng tiêu cực cho những người xung quanh bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, không thoải mái với bất cứ ai thì nguyên nhân có thể là bạn đã phàn nàn quá nhiều. Sự phàn nàn hút hết năng lượng tích cực trong bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tìm một chủ đề thú vị và tích cực hơn trong những cuộc trò chuyện, bạn sẽ được yêu mến hơn và bạn cũng sẽ yêu mến cuộc sống hơn.

8. Biết cách đặt câu hỏi cho người đối diện

Để thu hút người khác, bạn hãy tạo điều kiện cho họ thể hiện chuyên môn, kiến thức uyên bác của họ. Bằng cách đặt những câu hỏi rành mạch, cụ thể về lĩnh vực họ hiểu biết, bạn tỏ ra am hiểu về người đối diện, tôn trọng, đánh giá cao họ, đồng thời, bạn cũng sẽ được lắng nghe rất nhiều điều hay từ họ.

You May Also Like